Biệt danh: Zoe
Thời gian học:18 tuần
Nghề nghiệp hiện tại: sinh viên mới tốt nghiệp (Đại học Ngân Hàng TP.HCM)
Mức độ cải thiện:Low intermediate → High Intermediate
Mục đích học tiếng Anh: Chuẩn bị hành trang du học Canada

– Chào Zoe, mình khởi động bằng câu hỏi đầu tiên nhé, đi du học không phải là chuyện nhỏ, vậy lí do gì khiến bạn quyết định qua Philippines du học tiếng Anh?

Mục tiêu lớn nhất của mình đó là cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh. Và Philippines lại có một môi trường tiếng Anh tốt, không tốn quá nhiều chi phí so với học tại Việt Nam. Được đi du học nước ngoài với giá rẻ vậy, nên mình quyết định qua qua đây.

– Zoe có thể chi tiết hơn về mục tiêu cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh không? Và với mục tiêu như vậy, Thy đã học như thế nào để đạt được mục tiêu đó.

Mình đặt mục tiêu IELTS 6.0, nhưng trước đó mình sẽ xây dựng một nền tảng, ít nhất mình phải tự tin nói tiếng Anh trôi trảy trong giao tiếp hàng ngày, không sợ hãi, è dè với người nước ngoài nữa. Rồi mình sẽ vào luyện IELTS sau.

Mình đã học 1 tháng ESL tại TARGET, vì mới học nên mình học 1 lớp Speaking Master, 1 lớp Listening Master, 1 lớp Reading, 1 lớp Vocabulary và 1 lớp Speaking bổ trợ với giáo viên 1:1. Mình chọn 2 lớp nhóm là “Survival English” để tăng thêm khả năng phản xạ giải quyết vấn đề và “American Accent Tranning” để cải thiện khả năng phát âm của mình.

Sau đó thì mình dành hẳn 3 tháng tại TARGET để bắt đầu với IELTS, mỗi lớp tập trung vào từng kỹ năng. 2 tuần/ 1 lần mình sẽ thi IELTS Mock Test tại trường.

– Bạn hãy cho mình biết về độ cải thiện của bạn như thế nào?

Tháng đầu tiên, mình cảm thấy cải thiện khá nhanh, nhưng sau đó thì chậm dần. Lúc đó mình hơi nản nhưng mình vẫn tập trung học hơn, giờ nhìn lại, mình thấy đã có một độ cái thiện lớn so với ban đầu mình học.

THE PLATEAU EFFECT

Hiện tượng Plateau Effect rất dễ thấy ở các vận động viên khi họ đang vượt qua giới hạn trung bình của cơ thể để đến level cao hơn. Cơ thể liền phản ứng nhằm làm cho bộ não chán nản và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên nếu vận động viên không bỏ cuộc, vượt qua được hiệu ứng này, kết quả họ sẽ bức phá hơn thành tích cũ.

Hiện tượng này xảy ra tương tự với việc học ngoại ngữ, lúc đầu người học cảm thấy tiến bộ nhanh và rất hứng thú với việc học, nhưng sau giai đoạn cao trào, độ cải thiện sẽ chậm lại và người học cảm thấy mình không có sự thay đổi nào tốt hơn và muốn bỏ cuộc. Đây là lý do mà rất rất nhiều người thất bại trong việc học ngoại ngữ. Họ không biết rằng khi họ gặp cảm giác đó thì họ đang chuẩn bị tiến tới một level mới.

– Khi mới học, bạn có gặp điều gì khó khăn không?

Lúc mới học, mình cũng khá vất vả, đầu tiên là mình thử thách chính bản thân mình, mình không sử dụng từ điển Anh-Việt mà sử dụng luôn từ điện Anh-Anh, mình muốn tập suy nghĩ và học cách diễn giải bằng tiếng Anh. Phải mất một thời gian dài mình mới làm quen và nhờ đó tiếng ANh của mình cũng cải thiện lên rất nhiều.

– Woa, thế bạn còn bí kíp nào để giúp cải thiện tiếng Anh nữa không?